Mẹ Việt ‘trị’ con ngang bướng - Ân hận vì ‘thương cho roi cho vọt’

Thứ năm - 10/01/2019 03:31
Một thời gian dài tôi dùng roi để dạy con. Bé ngoan hơn nhưng tôi giật mình khi nhận ra khoảng cách mẹ - con ngày càng lớn, con ít tâm sự nói chuyện cùng với tôi, có hành động dè chừng mỗi khi tôi xuất hiện và bé hay xin đến ngủ nhà bà nội vì “ở bển, ông bà không đánh con bao giờ!”.
Mẹ Việt ‘trị’ con ngang bướng - Ân hận vì ‘thương cho roi cho vọt’

TRUYỀN THỐNG GIA ĐÌNH KHÔNG DẠY CON BẰNG ROI VỌT

Tôi vẫn hi vọng khi con vào lớp mầm, con sẽ học theo bạn bè, có cô giáo kèm cặp, con sẽ ngoan và thay đổi thế nhưng mọi chuyện thậm chí là tệ hơn. Tôi không biết là đã nhận được bao nhiêu lời phàn nàn từ cô giáo chủ nhiệm về tình trạng của con: Bé lười học so với bạn bè và không thích làm bài tập về nhà. Khi được tôi tra hỏi lý do vì sao bắt nạt bạn, câu trả lời khiến tôi sửng sốt: “Con nói nó cho con chơi cùng, cho con mượn gấu bông, nó không cho còn cho bạn khác mượn, nên con mới đánh, ở nhà con không nghe mẹ cũng đánh con còn gì, con có làm gì sai đâu mà cô với mẹ phạt con”. Nghe xong tôi như chết lặng luôn. Tôi không nghĩ con lại bắt chước hành động của mình và xem nó như một công cụ sử dụng để giao tiếp trong cuộc sống.


THẬT MAY MẮN, MÌNH ĐÃ TÌM ĐƯỢC PHƯƠNG PHÁP ĐẶC BIỆT TRONG VIỆC DẠY CON!

May sao, bấy giờ vẫn chưa quá trễ! Đúng là CÓ HỌC CÓ HƠN, những bài học đầu tiên giúp tôi hiểu ra được: Lý do vì sao con ương bướng, không nghe lời? Áp dụng những nghệ thuật dạy con được lĩnh hội, tôi đã trị "dứt điểm" bệnh ương bướng, lỳ lợm của con. Tôi không cần dùng đến đòn roi và la mắng nữa mà chỉ dùng đối thoại là con đã thực sự lắng nghe và nghe lời. Con đã có thay đổi rõ rệt, đến cả cô giáo và hàng xóm xung quanh cũng thấy ngạc nhiên. Con lễ phép với người lớn hơn, hòa đồng với các bạn trong lớp không còn ương bướng khó bảo như trước nữa.

 

Tôi cũng rèn luyện cho con tự lập trong mọi chuyện, luôn tôn trọng bất kỳ quyết định nào của con dù đúng hay sai, sau đó tôi sẽ ngồi lại cùng con để phân tích cho con hiểu. Tôi cũng dạy con cách tự giác làm những công việc bé nhất trong nhà. Sau 2 tháng, con đã chủ động hầu hết những công việc cá nhân như "tự thu dọn đồ chơi, tự xúc ăn, tự mặc quần áo,...". À khóa học còn hay ở chỗ, tôi học được phương pháp khai sáng tiềm năng của trẻ ngay từ những năm tháng đầu đời, cách phát triển chỉ số EQ&IQ để thành công.... Nhờ vậy mà tôi phát hiện được con có năng khiếu trong môn đánh đàn. Con giờ đây rất hoạt bát, vui vẻ và được bạn bè yêu mến.

 

Ngoài phương pháp giáo dục con chủ động, tự lập, thì khoá học có quá nhiều kiến thức mà tôi hay chắc chắn 90% các mẹ đang đọc bài này không hề biết như: cách rèn luyện trí nhớ, cách giúp con thông minh, học nhanh, nhớ lâu..., cách tạo cho con hứng thú học tập, học mà chơi, chơi mà học. Bây giờ đến giờ học là con tự động ngồi vào bàn, có khó khăn gì không hiểu thì mới nhờ tới mẹ. Con học đến đâu hiểu đến đấy chứ không cần mẹ giảng đi giảng lại như trước nữa.

VÀ CÁC MẸ CÓ BIẾT KẾT QUẢ KHI MÌNH ÁP DỤNG PHƯƠNG PHÁP MỚI THẾ NÀO KHÔNG?


Ở gia đình tôi, cả hai bên nội ngoại có truyền thống không bao giờ dùng đòn roi để đánh con. Khi mới có gia đình tôi cũng đã từng nghĩ mình chắc chắn chẳng bao giờ dám đánh con dù là một cái nhẹ nhất. Thế nhưng mọi thứ thì chỉ là nghĩ vậy thôi, chứ khi con 3 tuổi con nghịch ngợm bướng bỉnh không ai bằng. Tôi thực sự không thể kiềm chế được những cơn tức giận. Ông bà nội, ngoại ra sức chiều cháu, cháu làm gì ông bà cũng nghe, muốn gì ông bà cũng mua bằng được. Chính vì sự chiều chuộng quá mức của cả nhà thành ra con càng ngày càng hư, càng lớn con càng có suy nghĩ ba mẹ, ông bà phải phục vụ các yêu cầu đòi hỏi của con. Mỗi lần con làm sai, tôi cũng đều dặn dò chỉ ra cái sai của con nhưng sau đó con dạ vâng rồi sẽ quên ngay.

Đỉnh điểm của cảm xúc đẩy tôi đến quyết định phải cứng rắn là một lần cho bé đi tiệc tại nhà người bạn. Khi ổn định chỗ ngồi thì đồ ăn được bưng lên, những bé khác trong bàn ăn đều rất ngoan ngoãn chờ bố mẹ lấy đồ ăn cho, riêng có mình con là khua chân múa tay đòi đồ ăn, không chỉ đồ ăn trên bàn của mình mà còn quài sang mè nheo khóc lóc đòi đồ ăn những bàn bên cạnh. Tôi và chồng thực sự ngượng chín mặt với mọi người, cố gắng kìm chế cơn tức giận với con nhưng con không hề nghe và không chịu hợp tác, con hất tung hết đồ ăn trong bát do tôi vừa lấy. Vẫn chưa dừng lại ở đó, khi tôi quát con về việc con vừa hất đồ ăn đi thì con bỗng dưng lao lên ghế và kéo luôn khăn trải bàn ăn, làm đổ hết đồ ăn trên bàn. Khi đó cơn tức giận của tôi lên tới đỉnh điểm, tôi phát vào đít con 3,4 cái rồi lôi ngay con về nhà.

 

Về nhà, tôi bắt bé nằm cúi, úp mặt xuống giường, vừa nói vừa lấy cây thước vụt 3 roi thật đau vào mông con với thái độ cứng rắn. Tôi lạnh lùng thông báo, từ nay nếu con còn đòi hỏi vô lý và không nghe người lớn thì sẽ ăn roi. Con bé giãy lên, quăng hết đồ đạc ra khỏi giường và khóc rất nhiều. Tôi không dỗ dành, tôi nói: “Hoặc là con lụm đồ lên rồi rửa mặt đi ngủ hoặc là mẹ sẽ đánh đến khi nào con bỏ cái tật xấu này!”. Con bé bị sốc vì trước giờ ba mẹ không đánh.

 

Tôi nghĩ rằng đòn roi sẽ khiến con sợ hãi và nhận ra sai lầm của mình từ đó không dám tái phạm nữa. Và tầm 1 tháng sau, mỗi khi con làm sai tôi chỉ cần lừ mắt phát là con sợ, ai mắng là con khóc, con bỗng nhiên trở nên hung bạo đến bất ngờ. Trước kia anh Bin nhà hàng xóm giật đồ chơi là con sẽ nhường hoặc khóc, giờ thì con quát và đánh luôn anh. Trước kia khi con đang chơi, mẹ nói "mình đi tắm con nhé", con có thể khó chịu nhưng vẫn để mẹ bế đi. Còn giờ, con quát lên, gầm gừ, vùng vằng và đánh mẹ. Vậy đúng là đòn roi với con có tác dụng thật, nhưng lại là tác dụng ngược với sự mong đợi của tôi. Lúc này tôi thực sự bế tắc với con.

ĐỈNH ĐIỂM TÔI RA QUYẾT ĐỊNH TRỪNG PHẠT CON ƯƠNG BƯỚNG BẰNG ROI VỌT

Bế tắc trong cách dậy con tôi đã tâm sự với rất nhiều người để xin lời khuyên. Một lời khuyên hữu ích nhất với tôi lúc đó là của đứa bạn thân, nó đã có một bé 9 tuổi rồi. Khi nghe câu chuyện của tôi nó chỉ cười và nói đúng một câu duy nhất "Cu Tin nhà tao trước đây con ngang bướng hơn thế ý, nhưng giờ thì mày thấy rồi đấy, tìm một đứa ngoan như vậy cũng đâu có dễ. Để tao nhắn tin ngay cho mày bí quyết tao đã áp dụng thành công". Nói vậy thôi là nó cúp máy, tôi cũng thực sự tò mò. Quả thật Cu Tin nhà nó ngoan ngoãn nghe lời lắm, học hành chăm chỉ giỏi giang nữa chứ. Đang trong lúc suy nghĩ thì tin nhắn đến, nó gửi cho tôi một khóa học ONLINE về Dạy con theo các nước tiên tiến hiện nay. Tìm hiểu thông tin thì thấy khá nhiều review tích cực của các mẹ đã tham gia rồi, lại được chính bạn thân giới thiệu nên tôi khá yên tâm, giá thì lại đang được ưu đãi nên tôi đăng ký tham gia ngay sau đó.

 

Miệt mài học trong vòng 2 ngày tôi phát hiện ra rất nhiều sai lầm của bản thân mình trong thời gian qua. Tôi đã vỡ lẽ ra được bao nhiêu điều: Vừa hối hận vì cách cư xử và dạy con sai lầm của bản thân bao lâu nay, vừa ước gì biết đến khoá học này sớm hơn. Hoá ra, đòn roi không những không khiến con nghe lời mà còn gây ra ảnh hưởng về tâm lý và sức khỏe của trẻ. Có 3 thời điểm mà cha mẹ không nên sử dụng đòn roi với trẻ nhất: Thứ nhất, trẻ dưới 3 tuổi. Thứ 2, là trẻ vào học cấp 1. Thứ 3 là trẻ trong độ tuổi dậy thì. Nếu cha mẹ sử dụng bạo lực để giáo dục chúng, những đứa trẻ ấy sẽ ám ảnh, lo lắng và hoảng sợ. Chúng sẽ không dám tin tưởng và gẫn gũi cha mẹ, sau đó là hình thành tính cách tách biệt và ảnh hưởng trầm trọng đến tâm lý. Vậy mà tôi đã vô tình không kiềm chế được những cơn tức giận của mình mà roi vọt với con vào 2 thời điểm không nên sử dụng roi vọt nhất. Tôi rất ân hận và tự hứa sau này sẽ không bao giờ làm tổn thương con nữa.

TÌNH HÌNH NGÀY CÀNG TỆ HƠN KHI CON ĐI HỌC


Làm cha mẹ ai cũng muốn điều tốt đẹp nhất cho con. Nhưng la mắng đòn roi, không nuôi lớn con thành người hạnh phúc, sống tự tin và ngoan ngoãn. Chỉ có những quy tắc sự thấu hiểu mới giúp con phát triển tài năng vượt trội. Chia sẻ cho các mẹ khóa học ONLINE tôi đã áp dụng cho con TẠI ĐÂY nhé!

 

À, hình như vẫn còn khuyến mại và tặng quà, chị em nhớ tranh thủ không nhỡ hết đợt khuyến mại nhé!

 

Có mẹ nào học rồi thì comment và like cho mình có thêm động lực để viết nhé!

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây